วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2567

สะตอมีประโยชน์อย่างไร (stink bean)

 


สะตอมีประโยชน์อย่างไร


สะตอในภาษาอังกฤษเรียกได้หลายชื่อ เช่น


bitter bean, twisted cluster bean, sator bean, stink bean, หรือ petai


มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ 


เป็นยาพื้นบ้านที่นิยมใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง 


ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ปัญหาไตและตับบรรเทาอาการท้องอืด และ


แผลในกระเพาะมีปริมาณโปรตีน ไนอะซิน และฟอสฟอรัสสูง และค่อนข้างสูง 


สรรพคุณทางยา เมล็ดมีคุณสมบัติลดน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังรับประทาน


เพื่อขับแก๊สในกระเพาะอาหารอีกด้วย




               ข้อเสียของมันมีอยู่บ้างซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเราเช่น มีกลิ่นปาก 


หลังจากรับประทานแล้วจะเกิดผลข้างเคียงคือกลิ่นปาก อุจจาระปัสสาวะ มีกลิ่นฉุน


กว่าปกติ มีกลิ่นเฉพาะตัวสามารถรับประทานดิบ คั่วหรือทอดได้ แต่โดยทั่วไปมัก


จะต้องปอกเปลือกและดอง บ้านเรานิยมนำไปผัดเผ็ดสะตอ หรือแกงเผ็ดต่างๆ 


หรือกินสดๆตัดกับของเผ็ดๆ  


         ได้รับความนิยมเป็นส่วนผสมในการทำอาหารในอินโดนีเซีย มาเลเซีย


 สิงคโปร์ บรูไน ลาว ภาคใต้ของประเทศไทย พม่า และบางส่วนของอินเดีย 


เป็นส่วนผสมในการทำอาหารที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้



              อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และทริปโตเฟน 


ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยเสริมอารมณ์และการนอนหลับ


       ประโยชน์ของถั่วเปาไทเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ 


ป้องกันความดันโลหิตสูง โรคโลหิตจาง อาการท้องผูก โรคแผลในกระเพาะอาหาร 


โรคตับ โรคไต ทำให้คุณมีพลังตลอดทั้งวัน เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วย


เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระกรดเจนโกลิกซึ่ง


เป็นพิษเล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้ระดับกรดยูริกสูงขึ้นได้  หากรับประทานอย่าง


ต่อเนื่องอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะและเก๊าท์ หรือโรคไขข้ออักเสบได้ 


ลิ้งที่เกี่ยวข้อง 

✅ หอมแดง มีประโยชน์อย่างไร 

✅ สะตอแกะเม็ด คัดสะตอตามออเดอร์​

✅ ขึ้นฉ่าย ( Celery ) กินแล้วได้อะไร มีเส้นใยและสารอาหารสูง

✅ สะตอดอง ​ ไร่ชื่นสุข​ เกรดพรีเมี่ยม

✅ กระเทียม สรรพคุณ ประโยชน์



//////////////////////



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น