สะตอมีประโยชน์อย่างไร
สะตอในภาษาอังกฤษเรียกได้หลายชื่อ เช่น
bitter bean, twisted cluster bean, sator bean, stink bean, หรือ petai
มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
เป็นยาพื้นบ้านที่นิยมใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ปัญหาไตและตับบรรเทาอาการท้องอืด และ
แผลในกระเพาะมีปริมาณโปรตีน ไนอะซิน และฟอสฟอรัสสูง และค่อนข้างสูง
สรรพคุณทางยา เมล็ดมีคุณสมบัติลดน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังรับประทาน
เพื่อขับแก๊สในกระเพาะอาหารอีกด้วย
ข้อเสียของมันมีอยู่บ้างซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของเราเช่น มีกลิ่นปาก
หลังจากรับประทานแล้วจะเกิดผลข้างเคียงคือกลิ่นปาก อุจจาระปัสสาวะ มีกลิ่นฉุน
กว่าปกติ มีกลิ่นเฉพาะตัวสามารถรับประทานดิบ คั่วหรือทอดได้ แต่โดยทั่วไปมัก
จะต้องปอกเปลือกและดอง บ้านเรานิยมนำไปผัดเผ็ดสะตอ หรือแกงเผ็ดต่างๆ
หรือกินสดๆตัดกับของเผ็ดๆ
ได้รับความนิยมเป็นส่วนผสมในการทำอาหารในอินโดนีเซีย มาเลเซีย
สิงคโปร์ บรูไน ลาว ภาคใต้ของประเทศไทย พม่า และบางส่วนของอินเดีย
เป็นส่วนผสมในการทำอาหารที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และทริปโตเฟน
ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยเสริมอารมณ์และการนอนหลับ
ประโยชน์ของถั่วเปาไทเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ
ป้องกันความดันโลหิตสูง โรคโลหิตจาง อาการท้องผูก โรคแผลในกระเพาะอาหาร
โรคตับ โรคไต ทำให้คุณมีพลังตลอดทั้งวัน เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้ด้วย
เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระกรดเจนโกลิกซึ่ง
เป็นพิษเล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้ระดับกรดยูริกสูงขึ้นได้ หากรับประทานอย่าง
ต่อเนื่องอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะและเก๊าท์ หรือโรคไขข้ออักเสบได้
ลิ้งที่เกี่ยวข้อง
✅ สะตอแกะเม็ด คัดสะตอตามออเดอร์
✅ ขึ้นฉ่าย ( Celery ) กินแล้วได้อะไร มีเส้นใยและสารอาหารสูง
✅ สะตอดอง ไร่ชื่นสุข เกรดพรีเมี่ยม
//////////////////////
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น