Ads



วันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2557

ต้นหอม ประโยชน์ สรรพคุณ



ต้นหอม ประโยชน์ สรรพคุณ

     ต้นหอม  เป็นพืชในสกุล Allium ที่สามารถรับประทานได้ตระกูลเดียวกับกระเทียม

เป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกชนิดนึง มักนิยมนำเอาต้นหอมไปใส่ในแกงเป็นผักเคียง บน

แกงจืด ต้มยำ ลาบ โรยหน้าเพื่อความสวยงามหรือกินสดๆเป็นเครื่องเคียงก็ยังได้

เปาะเปี๊ยะสดหรือข้าวหมูแดง หรือนำไปใส่โรยบน ข้าวผัด กินเคียงไปด้วย โรยบน

โจ๊กมีกลิ่นหอม มีกลิ่นฉุน รสซ่า บทความที่แล้วเราเขียนถึง ประโยชน์ของคะน้า

ไปแล้ว วันนี้เรามาพูด สรรพคุณและประโยชน์ของต้นหอมกันบ้างครับ



ประโยชน์และสรรพคุณที่ได้จากต้นหอม


ต้นหอมนั้นมีสารอาหารต่างๆมากมาย เช่น เบต้าแคโรทีน  วิตามินซี   แคลเซียม


ฟอสฟอรัส


1. มีน้ำมันหอมระเหย  บรรเทาอาการหวัด


2. มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง


3. ช่วยป้องกันอาการท้องผูกและลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด


4. ช่วยต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย


5. ลดความเสี่ยงจากอาการโรคกระดูกพรุน เพราะมี แคลเซียมและฟอสฟอรัส


6. ป้องกันภาวะโลหิตจาง


7. ขับเหงื่อ แก้อักเสบบวมแดง ป้องกันโรคหวัดเย็น


8. แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ขับพยาธิ


9. มีสารเคอร์ซิติน ให้ฤทธิ์ในการป้องกันการอักเสบ ป้องกันแบคทีเรีย และไวรัส ช่วย

ป้องกันอาการแพ้ ป้องกันมะเร็ง ชะลอความชรา ซึ่งสามารถป้องกันอาการภูมิแพ้ได้


10. ใช้แก้หวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล  ลดไข้


11. ใช้ตำพอกผิวหนังแก้แมลงสัตว์กัดต่อย


12. ระตุ้นให้หลั่งน้ำนม เพิ่มน้ำนม


13. สามารถลดไขมันในเส้นเลือดได้


14. ฝีหนองบวมปวด รักษาอาการฟกช้ำ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น