ตะลิงปลิง ประโยชน์ สรรพคุณ
ตะลิงปลิง Cucumber Tree , Bilimbi
ตะลิงปลิงเป็นไม้ยืนต้น สูงประมาณ 5-10 เมตร จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับมะเฟือง
ใบย่อยรูปหอก สีเขียว มีรสเปรี้ยว พบได้ตามป่าดิบชื้อ หรือปลูกไว้ตามบ้านเพื่อไว้
ประกอบอาหารก็ได้ บทความที่แล้วพูดถึงต้นหอมไปที่เป็นผัก เพื่อ สุขภาพ
มาดูตะลิงปลิง ที่เปรี้ยวปรี๊ดกันว่ามีส่วนช่วยอะไรได้บ้างกับสุขภาพเรา
สารอาหารใน ตะลิงปลิง
แคลเซียม 1 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 6 มิลลิกรัม เหล็ก 0.2 มิลลิกรัม วิตามินเอ 267
หน่วยสากล (IU) วิตามินบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.09 มิลลิกรัม
ไนอะซิน 0.7 มิลลิกรัม วิตามินซี 2 มิลลิกรัม
สรรพคุณและประโยชน์ของ ตะลิงปลิง
1. ใบ : แก้ลำไส้ใหญ่อักเสบ
2. ใบ : ไขข้ออักเสบ
3. ใบ : แก้กามโรค รักษาซิฟิลิส
4. ใบ : ใช้พอกแก้คัน รักษาสิว แก้คางทูม
5. ดอก : มีรสเปรี้ยวนำมาชงเป็นชาแก้ไอ
6. ผล : รสเปรี้ยว ช่วยเจริญอาหาร บำรุงร่างกาย บำรุงสมอง
7. ผล : แก้เลือดออกตามไรฟัน จากวิตามินซี และบรรเทาอาการโรคปวดกระดูก
แก้ลักปิดลักเปิด
8. ผล : รักษาริดสีดวงทวาร
9. ผล : แก้ไอ แก้ไข้ ขับเหงื่อ ลดเสมหะ
10. ผล : ฟอกโลหิต ยาบำรุงแก้ปวดมดลูก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น