Ads



วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2557

ตำลึง อาหารเพื่อสุขภาพริมรั้ว





ตำลึง ประโยชน์ สรรพคุณ


      ตำลึง มีประโยชน์อย่างไร มีสรรพคุณ เหมาะสมกับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างไร

บ้างเชิญอ่านได้เลยจ้าไม่ยาวไม่สั้น ทุกท่านเข้าใจแน่นอน

ตำลึง  (ชื่อวิทยาศาสตร์: Coccinia grandis (L.) Voigt) เป็นไม้เถาขนาดกลาง ไม้

เลื้อยจับตามรั้วหรือหลักต่างๆใบรูปหัวใจเว้า มีเขียว ดอกสีชาว ผลเหมือนแตงกว่า

หรือเล็กกว่า สุกเต็มที่มีสีแดง เป็นผักสวนครัวริมรั้วเป็น อาหารเพื่อสุขภาพที่หากิน

ได้ง่ายอีกชนิดนึงบทความที่แล้วพูดเรื่อง ตะลิงปลิงไป ค่อนข้างเปรี้ยว มาบทความนี้

ตำลึงที่นำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างโดยเฉพาะแกงจืดตำลึงหมูสับ ใส่เต้าหู้ไข่

อร่อยเหาะเลยหล่ะ



สารอาหารในตำลึง


ประกอบไปด้วย วิตามินแคลเซียม  โปรตีน ไขมัน  คาร์โบไฮเดรต  ฟอสฟอรัส  เหล็ก

วิตามิน และอื่นๆ


ประโยชน์และสรรพคุณของตำลึง 


1. แคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน


2. ใบใช้ในการแก้ไข้ตัวร้อน ตาแดง ตาเจ็บ ดับพิษร้อน


3. แก้ปวดแสบปวดร้อนแก้คัน


4. เถานำน้ำต้มจากเถาตำลึงมาหยอดตาแก้ตาแดง ตาฟาง ตาช้ำ


5. ยาระบาย ย่อยง่าย แก้ท้องผูก ขับพิษในลำไส้ ระบายท้อง


6. ปัจจัยสำคัญในการเผาผลาญ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน คือเป็นตัวประสาน

ของเอนไซม์


7. ตำลึงบำรุงสายตา จากวิตามินเอ


8. เบตาแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารต้านมะเร็ง เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน


9. บำรุงเลือดและช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดี


10. เมล็ดสามารถนำเอามาตำผสมมะพร้าวแก้หิด


11. เถาตำลึง นอกจากช่วยแก้ตาฟาง ตาช้ำ ตาแฉะแล้ว ยังเอามาแก้อักเสบ ชงกับ

น้ำดื่มแก้วิงเวียนศรีษะได้อีกด้วย


12. ใช้เป็นยารักษาอาการแพ้ อักเสบ แมลงสัตว์กัดต่อย เช่น ยุงกัด ถูกตัวบุ้ง

ใบตำแย


13. ป้องกันโรคโลหิตจาง จากธาตุเหล็ก


14. ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและการเจริญเติบโตของร่างกาย


15. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายสามารถต้านทานโรคและอาการเจ็บป่วย

ต่างๆ จากธาตุเหล็กเช่นกัน


เห็นมั้ยครับ ตำลึงอาหารผัก เพื่อสุขภาพใก้ลตัวมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียวเหมือนกัน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น