หัวปลี ประโยชน์ สรรพคุณ
หัวปลี (Banana Blossom)เป็นช่อดอกของ ต้นกล้วย ชาวบ้านนิยมนำมาลวกจิ้ม
น้ำพริกกินแกล้มกันไป มีรสฝาด ถ้ากินสดๆหรือนำมากินกับผัดไทย ขนมจีน หรือส้มต้ม
กินสดๆแกล้มกันไป นับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่างนึง ซึ่งหาได้ง่ายๆไม่แพ้
มะละกอเลยทีเดียวแต่ก็ไม่ได้ง่ายขนาดนึกจะกินก็กินได้เพราะต้องรอมันออกดอก แต่
ก็มีมาให้กินไม่ขาดแน่นอน
ประโยชน์และสรรพคุณของหัวปลี
1. ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร
2. ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
3. บำรุงน้ำนม
4. มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี และเบต้า-แคโรทีน
5. ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
6. ชะลอความแก่ เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ
7. ป้องกันมะเร็ง
8. ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี
9. แก้ร้อนใน
10. ยางจากปลีกล้วยช่วยรักษาแผลสด แผลเปื่อย แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แหม่ๆ
ไม่ใช่โฆษณาละ ฮ่าๆๆ
ปลีกล้วยของอร่อยของใครหลายคนมีประโยชน์พร้อมด้วยจสรรพคุณมากมาย
เลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น