วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557

มะละกอ ประโยชน์สรรพคุณของมะละกอ




มะละกอ ประโยชน์ สรรพคุณ

  มะละกอ papaya เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง สูงประมาณ 5-10 เมตร มีถิ่นกำเนิดใน

อเมริกากลาง ถูกนำเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผลดิบมีสีเขียว

เมื่อสุกแล้วเนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม นิยมนำมารับประทานทั้งสดและนำไปปรุงอาหาร

เช่น ส้มตำ แกงส้ม ฯลฯ หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็ได้ นับได้ว่าเป็น

อาหารเพื่อสุขภาพทั้ง เป็นของคาวก็ได้กินเป็นผลไม้ก็ได้มีเนื้ออนเมื่อผลสุก แข็งเมื่อ

ยังดิบนำไปทำส้มตำก็ได้ หรือแกงก็ได้ ผลสุกนำไปหั่นทานเป็นผลไม้แช่เย็นไว้กิน

ก็สดชื่นไปอีกแบบ ไม่เปรี้ยวแบบมะยมแน่นอน 555+



สารอาหารที่สำคัญของมะละกอ


โปรตีน , คาร์โบไฮเดรต , ไฟเบอร์ , น้ำตาล , แคลเซีม , เหล็ก , แม็กนีเซียม ,

ฟอสฟอรัส , โพแทสเซียม , โซเดียม , (สังกะสีอีกนิดหน่อย) , วิตามินซี

ไทอะมิน , ไรโบฟลาวิน , ไนอะซิน , วิตามินบี6 อีกอย่างละนิด , โฟเลต , วิตามินเอ ,

วิตามินอี , วิตามินเค


ประโยชน์และสรรคุณของมะละกอ


1. ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน


2. เป็นยาระบาย ถ่ายท้องเป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ท้องผูก


3. ช่วยย่อยโปรตีน ฆ่าพยาธิได้


4.ขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา (ราก)


5. เปลือกมะละกอ - ทำน้ำยาขัดรองเท้าได้


6. แก้โรคลักปิดลักเปิดเพราะมีวิตามินซีสูง


7. ยางมะละกอช่วยรักษาหูดได้เป็นอย่างดี


8. รากมะละกอสดตำให้แหลกผสมเหล้าโรงพอกแก้เคล็ดขัดยอกได้ดี


9. ผลสุกช่วยป้องกันโรคปวดข้อปวดหลัง ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อได้


10.  บำรุงธาตุ แก้ธาตุไม่ปกติ หรือธาตุไฟเข้าแทรก (เอ้ยสรรพคุณธาตุไฟเข้าแทรกนั่นไม่ใช่ละครับ ผมมั่ว ฮ่าๆๆ)


11. ช่วยเจริญอาหาร


12. บำรุงน้ำนม


13. ขับลม ปรับสมดุล


14. บำรุงหัวใจ


15. ป้องกันนิ่วในทางเดินปัสสาวะ


16. ดูแลและบำรุงตับ


17. ยางมะละกอมีสรรพคุณใช้ลบรอยฝ้าบนใบหน้า


18. มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิดช่วยการรักษาสุขภาพและป้องกันโรคอย่าง

โรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ


19. บำรุงประสาทและสมอง


20.   แก้อาการปวดบวม โดยนำไปย่างหรือต้มน้ำร้อนแล้วเอามาประคบในบริเวณที่ปวด


มะละกอ อาหารเพื่อสุขภาพของดีมีประโยชน์มากมายเลยครับ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น