มะละกอ ประโยชน์ สรรพคุณ
มะละกอ papaya เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง สูงประมาณ 5-10 เมตร มีถิ่นกำเนิดใน
อเมริกากลาง ถูกนำเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ผลดิบมีสีเขียว
เมื่อสุกแล้วเนื้อในจะมีสีเหลืองถึงส้ม นิยมนำมารับประทานทั้งสดและนำไปปรุงอาหาร
เช่น ส้มตำ แกงส้ม ฯลฯ หรือนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ก็ได้ นับได้ว่าเป็น
อาหารเพื่อสุขภาพทั้ง เป็นของคาวก็ได้กินเป็นผลไม้ก็ได้มีเนื้ออนเมื่อผลสุก แข็งเมื่อ
ยังดิบนำไปทำส้มตำก็ได้ หรือแกงก็ได้ ผลสุกนำไปหั่นทานเป็นผลไม้แช่เย็นไว้กิน
ก็สดชื่นไปอีกแบบ ไม่เปรี้ยวแบบมะยมแน่นอน 555+
สารอาหารที่สำคัญของมะละกอ
โปรตีน , คาร์โบไฮเดรต , ไฟเบอร์ , น้ำตาล , แคลเซีม , เหล็ก , แม็กนีเซียม ,
ฟอสฟอรัส , โพแทสเซียม , โซเดียม , (สังกะสีอีกนิดหน่อย) , วิตามินซี
ไทอะมิน , ไรโบฟลาวิน , ไนอะซิน , วิตามินบี6 อีกอย่างละนิด , โฟเลต , วิตามินเอ ,
วิตามินอี , วิตามินเค
ประโยชน์และสรรคุณของมะละกอ
1. ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
2. เป็นยาระบาย ถ่ายท้องเป็นยาระบายอ่อนๆ แก้ท้องผูก
3. ช่วยย่อยโปรตีน ฆ่าพยาธิได้
4.ขับปัสสาวะ แก้ขัดเบา (ราก)
5. เปลือกมะละกอ - ทำน้ำยาขัดรองเท้าได้
6. แก้โรคลักปิดลักเปิดเพราะมีวิตามินซีสูง
7. ยางมะละกอช่วยรักษาหูดได้เป็นอย่างดี
8. รากมะละกอสดตำให้แหลกผสมเหล้าโรงพอกแก้เคล็ดขัดยอกได้ดี
9. ผลสุกช่วยป้องกันโรคปวดข้อปวดหลัง ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อได้
10. บำรุงธาตุ แก้ธาตุไม่ปกติ หรือธาตุไฟเข้าแทรก (เอ้ยสรรพคุณธาตุไฟเข้าแทรกนั่นไม่ใช่ละครับ ผมมั่ว ฮ่าๆๆ)
11. ช่วยเจริญอาหาร
12. บำรุงน้ำนม
13. ขับลม ปรับสมดุล
14. บำรุงหัวใจ
15. ป้องกันนิ่วในทางเดินปัสสาวะ
16. ดูแลและบำรุงตับ
17. ยางมะละกอมีสรรพคุณใช้ลบรอยฝ้าบนใบหน้า
18. มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิดช่วยการรักษาสุขภาพและป้องกันโรคอย่าง
โรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจ
19. บำรุงประสาทและสมอง
20. แก้อาการปวดบวม โดยนำไปย่างหรือต้มน้ำร้อนแล้วเอามาประคบในบริเวณที่ปวด
มะละกอ อาหารเพื่อสุขภาพของดีมีประโยชน์มากมายเลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น