ประโยชน์ของ กุยช่าย
กุยช่าย หรือที่คนอีสานรู้จักกันดีในชื่อว่า “ผักแป้น” ( อังกฤษ: Garlic chives;
ชื่อวิทยาศาสตร์: Allium tuberosum Rottl. ex Spreng) เป็นไม้ล้มลุก สูง 30-45 ซม.
มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน ยาว 30-40 ซม. โคนเป็นกาบ
บางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม ก้านช่อดอกกลมตันยาว 40-45 ซม.
โดยปรกติจะยาวกว่าใบ ดอกสีขาว กลิ่นหอม ออกในระดับเดียวกันที่ปลายก้านช่อดอก
พบมากแถว เอเชียตะวันออกแถบภูเขาหิมาลัย อินเดีย จีน และญี่ปุ่น ในไต้หวันมีปลูก
2 พันธุ์ คือพันธุ์สีเขียวที่ปลูกทั่วไป และพันธุ์ใบใหญ่สีขาวซึ่งเกิดจากการบังร่ม บทความ
ที่แล้วเราพูดถึงกะเพราไป วันนี้เรามาพูดถึงประโยชน์ของกุยช่ายกันต่อเลย
ชื่อของกุยช่ายเรียกแตกต่างกัน เช่น กูไฉ่ , กุยช่าย , หอมแป้น , หัวแป้น , หัวชู
สารอาหารใน กุยช่าย ได้แก่ วิตามิน เอ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม เบต้า-
แคโรทีนและมีสาร โอดอรีน (Odorine)สาร ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และสารในกลุ่ม
ออร์แกโนซัลเฟอร์ (Organosulfur) เช่น สารแอลลิซิน (Allicin) แอนติออกซิแดนต์
(Antioxidant)
ประโยชน์ของกุยช่าย
1. ลดไขมันในเลือด
2. สร้างภูมิคุ้มกันโรค จากวิตามินเอ
3. ธาตุเหล็กในกุยช่าย ที่เป็นส่วนประกอบในของฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดแดง
ซึ่งจะทำหน้าที่นำออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงเซลล์ของร่างกายและช่วยขจัดแก๊ส
คาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายทางลมหายใจออก (ฮีโมโกลบินหรือเฮโมโกล
บิน คือส่วนหนึ่งของระบบไหลเวียนโลหิตซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญจะอยู่ในเม็ดเลือดแดง
และช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย)
4. ธาตุเหล็กยังช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยแก้อาการ
อ่อนเพลีย
5. ยับยั้งการก่อตัวของเนื้องอกและรวมทั้งเซลล์มะเร็ง กุยช่ายช่วยลดเสี่ยงมะเร็งต่อม
ลูกหมาก , หลอดอาหาร , กระเพาะอาหาร , มะเร็งลำไส้ใหญ่
6. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ สาร โอดอรีน (Odorine) ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของ
แบคทีเรีย
7. ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และยังช่วยบำรุงกระดูก และแก้ลมพิษ
8. ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ลดระดับความดันโลหิต จาก แอลลิซิน (Allicin)
ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยของกุยช่าย
9. ใบของกุยช่ายยังช่วย แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ฟกช้ำบวม อาการแน่นหน้าอก
อาเจียนเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด
10. เอาน้ำที่คั้นสดๆจากใบหยอดหูเพื่ออไล่แมลงที่เข้าหูได้ นอกจากนี้ยังใช้รักษาโรค
หูน้ำหนวกอีกด้วย ฆ่าเชื้อแผลสด แก้บิด ผื่นคันตามตัว มดลูกหย่อน
นับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่างนึงเลยทีเดียว สามารถนำไปประกอบอาหาร
ได้หลายอย่างเช่น ขนมกุยช่าย ผัดไทย หรือรับประทานสดๆก็ได้เป็นผักเกร็ด
* และยังมีประโยชน์อีกมากมายจากทั้งเมล็ด ที่ช่วย ขับพยาธิ บำรุงตับ แก้ปวด
แก้หนองใน ขับนิ่ว เหง้าของมันก็ยังช่วย แก้เจ็บหน้าอก ระดูขาว ขับประจำเดือน
แก้ฟกช้ำบวม แก้กลาก หันมากินกุยช่าย จะสามารถช่วยให้เลือดลมเดินได้สะดวก
ปรับร่างกายได้ดีอีกอย่างนึงเลยทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น