Ads



วันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2557

กุยช่าย 10 ประโยชน์ของ กุยช่าย



ประโยชน์ของ กุยช่าย


    กุยช่าย 10 ประโยชน์ของ กุยช่าย

กุยช่าย หรือที่คนอีสานรู้จักกันดีในชื่อว่า “ผักแป้น” ( อังกฤษ: Garlic chives; 

ชื่อวิทยาศาสตร์: Allium tuberosum Rottl. ex Spreng) เป็นไม้ล้มลุก สูง 30-45 ซม.

มีเหง้าเล็กและแตกกอ ใบแบน เรียงสลับ รูปขอบขนาน ยาว 30-40 ซม. โคนเป็นกาบ

บางซ้อนสลับกัน ช่อดอกแบบซี่ร่ม ก้านช่อดอกกลมตันยาว 40-45 ซม.



โดยปรกติจะยาวกว่าใบ ดอกสีขาว กลิ่นหอม ออกในระดับเดียวกันที่ปลายก้านช่อดอก

พบมากแถว เอเชียตะวันออกแถบภูเขาหิมาลัย อินเดีย จีน และญี่ปุ่น ในไต้หวันมีปลูก

2 พันธุ์ คือพันธุ์สีเขียวที่ปลูกทั่วไป และพันธุ์ใบใหญ่สีขาวซึ่งเกิดจากการบังร่ม บทความ

ที่แล้วเราพูดถึงกะเพราไป วันนี้เรามาพูดถึงประโยชน์ของกุยช่ายกันต่อเลย


ชื่อของกุยช่ายเรียกแตกต่างกัน เช่น กูไฉ่ , กุยช่าย , หอมแป้น , หัวแป้น , หัวชู


สารอาหารใน กุยช่าย ได้แก่  วิตามิน เอ  ธาตุเหล็ก  ฟอสฟอรัส  แคลเซียม เบต้า-

แคโรทีนและมีสาร โอดอรีน (Odorine)สาร ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)  และสารในกลุ่ม

ออร์แกโนซัลเฟอร์ (Organosulfur)  เช่น สารแอลลิซิน (Allicin) แอนติออกซิแดนต์

 (Antioxidant)


ประโยชน์ของกุยช่าย


1. ลดไขมันในเลือด


2. สร้างภูมิคุ้มกันโรค จากวิตามินเอ


3. ธาตุเหล็กในกุยช่าย ที่เป็นส่วนประกอบในของฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดแดง

ซึ่งจะทำหน้าที่นำออกซิเจนจากปอดไปเลี้ยงเซลล์ของร่างกายและช่วยขจัดแก๊ส

คาร์บอนไดออกไซด์ออกจากร่างกายทางลมหายใจออก (ฮีโมโกลบินหรือเฮโมโกล

บิน คือส่วนหนึ่งของระบบไหลเวียนโลหิตซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญจะอยู่ในเม็ดเลือดแดง

และช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย)


4. ธาตุเหล็กยังช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยแก้อาการ

อ่อนเพลีย


5. ยับยั้งการก่อตัวของเนื้องอกและรวมทั้งเซลล์มะเร็ง กุยช่ายช่วยลดเสี่ยงมะเร็งต่อม

ลูกหมาก , หลอดอาหาร , กระเพาะอาหาร , มะเร็งลำไส้ใหญ่


6.  ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ สาร โอดอรีน (Odorine) ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของ

แบคทีเรีย


7. ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย  และยังช่วยบำรุงกระดูก  และแก้ลมพิษ


8.  ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด  ลดระดับความดันโลหิต จาก แอลลิซิน (Allicin)

ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยของกุยช่าย


9. ใบของกุยช่ายยังช่วย แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ฟกช้ำบวม อาการแน่นหน้าอก

อาเจียนเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด


10. เอาน้ำที่คั้นสดๆจากใบหยอดหูเพื่ออไล่แมลงที่เข้าหูได้ นอกจากนี้ยังใช้รักษาโรค

หูน้ำหนวกอีกด้วย  ฆ่าเชื้อแผลสด แก้บิด ผื่นคันตามตัว มดลูกหย่อน


    นับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกอย่างนึงเลยทีเดียว สามารถนำไปประกอบอาหาร

ได้หลายอย่างเช่น ขนมกุยช่าย  ผัดไทย หรือรับประทานสดๆก็ได้เป็นผักเกร็ด


 * และยังมีประโยชน์อีกมากมายจากทั้งเมล็ด ที่ช่วย ขับพยาธิ บำรุงตับ แก้ปวด

แก้หนองใน ขับนิ่ว เหง้าของมันก็ยังช่วย แก้เจ็บหน้าอก ระดูขาว ขับประจำเดือน

แก้ฟกช้ำบวม แก้กลาก  หันมากินกุยช่าย จะสามารถช่วยให้เลือดลมเดินได้สะดวก

ปรับร่างกายได้ดีอีกอย่างนึงเลยทีเดียว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น