Ads



วันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้าวโพดอ่อน ของดีมีประโยชน์



ข้าวโพดอ่อน ของดีมีประโยชน์

       ข้าวโพดอ่อน ของอร่อยประโยชน์มากมี จากบทความที่แล้วเรานำเสนอเรื่อง

ราวเกี่ยวกับ ประโยชน์ของกุยช่าย กันไปแล้ว มาบทความนี้เอาข้าวโพดอ่อน

แสนอร่อยที่เป้นส่วนประกอบของเมนูต่างๆ มาให้ผู้อ่านได้รับทราบกันบ้างว่ามัน

มีประโยชน์อย่างไร เหมาะแค่ไหนกับคำว่า อาหารเพื่อสุขภาพ



ข้าวโพดอ่อน หรือ ZEA MAYS LINN. อยู่ในวงศ์ PO-ACEAE เป็นพืชจัดอยู่ในพวกหญ้า

ถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกาใต้ ถูกนำเข้ามาปลูกและเพาะขยายพันธุ์ในประเทศไทยมา

เนิ่นนานแล้ว


สารอาหารในข้าวโพดอ่อน ประกอบด้วย 


 - โปรตีน , ไขมัน , คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม , ฟอสฟอรัส , เหล็ก , เบต้า-แคโรทีน

ไทอะมีน ,  ไนอะซิน , วิตามินซี


ประโยชน์ของข้าวโพดอ่อน


1. กินข้าวโพดอ่อนเป็นประจำ จะช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือด


2.  มีแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน


3. ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย จากโปรตีน


4. ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย จาก

   วิตามินซี


5. ดูแลรักษาผิวพรรณมีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันผิวเหี่ยวย่น และป้องกันมะเร็ง


6. บำรุงสายตาและตับ รวมไปถึงป้องกันโรคต้อกระจก จาก เบต้าแคโรทีน


7. ไทอะมิน หรือ วิตามินบี1 ซึ่งมีความจำเป็นต่อการทำงานของสมอง ระบบประสาท

   ระบบย่อย หัวใจและกล้ามเนื้อ ช่วยให้เจริญเติบโตร่างกายแข็งแรง


8. ไนอะซิน หรือ กรดนิโคตินิก ช่วยทำลายพิษหรือท็อกซินจากมลพิษ แอลกอฮอล์

   และยาเสพติด บรรเทาอาการในผู้ป่วยเบาหวานปวดหัวไมเกรน  ข้ออักเสบ ช่วย

   ลดความดันโลหิตสูงประจำ


9. ช่วยดูแลเหงือกและฟัน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอเผาผลาญไขมันและแป้งนำไป

   เป็นพลังงานให้ร่างกายได้เอาไปใช้ จากฟอสฟอรัส


10. เสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยภูมิต้านทาน รักษาภาวะโลหิตจาง

     และดูแลผิวพรรณ จากธาตุเหล็ก


ข้าวโพดอ่อนนั้น สามารถนำไปประกอบอาหารที่แสนอร่อยได้หลายอย่างแถม

ยังทานง่ายอีกด้วย ทั้งอร่อยและประโยชน์มากมายเช่นนี้อย่าลืมทานข้าวโพดอ่อน

กันด้วยนะครับ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น