Ads



วันพุธที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2557

คะน้า อร่อยดีมีประโยชน์



คะน้า อร่อยดีมีประโยชน์

    คะน้า หรือ Kai-lan , Chinese broccoli , Chinese kale เป็นพืชผักใบเขียวที่เป็น

ที่นิยมของคนไทยส่วนใหญ่กินกันได้ทุกมื้อ มีทุกที่ตามร้านอาหาร มีทั้งแบบ

พันธุ์ใบกลม , พันธุ์ยอดหรือก้าน , พันธุ์ใบแหลม  หากินง่ายสะดวก ทำอาหารก็อร่อย

นับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ อีกชนิดที่หาทานได้ง่ายใกล้ตัวมาก บทความที่แล้ว

เสนอเรื่องข้าวโพดอ่อน ไปแล้ว มาบทความนี้จัดคะน้ากันบ้างครับผม

คะน้า อร่อยดีมีประโยชน์


สารอาหารในคะน้า ได้แก่


ผักคะน้า มีสารอาหารประกอบไปด้วย


โปรตีน  ไขมัน คาร์โบไฮเดรต  เส้นใย  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  ธาตุเหล็ก  เบต้า-แคโรทีน

วิตามินเอ  วิตามินบี1  วิตามินบี2  ไนอะซิน  วิตามินซี


ประโยชน์ที่จะได้รับจากคะน้าคือ 


1. คะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระทั้งวิตามินซี และ เบต้าแคโรทีนลดความเสี่ยงต่อภาวะ

มะเร็ง บำรุงสุขภาพของดวงตา  ชะลอความแก่


2. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด และ

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ


3. รักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง


4. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา (วิตามินเอ)


5. มีแคลเซี่ยมช่วยเสริมสร้างกระดูก


6. คะน้าให้โฟเลตและธาตุเหล็กสูง ซึ่งสารทั้งสองชนิดนี้จำเป็นต่อการสร้างเม็ด

เลือดแดง


7. ช่วยลดอาการกระดูกพรุน


8. ทำให้ผิวนุ่นเนียน เต่งตึง สดชื่นอยู่ตลอดเวลา


9. ทำให้เลือดแข็งตัวเร็วขึ้นเวลามีแผล


10. วิตามินซีมีหน้าที่ในการช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย


11. ช่วยป้องกันโรค โรคลักปิดลักเปิด


12. ขับถ่ายคล่อง และมีน้ำตาลน้อยเหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมอาหารหรือเป็นโรค

เบาหวาน


13. ควบคุมความดันเลือดจากประโยชน์ของแคลเซียม


14. ควบคุมน้ำหนักตัว


15. ฟอสฟอรัสเป็นสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารเกือบทุกชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยความ

แข็งแรงของกระดูกและฟัน เผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ควบคุมการทำงานของไต

และระบบประสาท


เห็นมั้ยครับคะน้ามีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียวทุกท่านคงรู้แล้วว่าคะน้านั้น

มีประโยชน์เอามาทำอาหารชนิดใดได้บ้าง กินผักคะน้ากันเยอะๆนะครับ


ข้อควรระวัง

ในผักคะนั้นในพบ สารกอยโตรเจน (goitrogen) ซึ่งบริโภคมาก ๆ จะทำให้ท้องอืด

และระวังเรื่องสารพิษปนเปื้อนจากการปลูกด้วยนะครับพวกสารเคมีหนะให้ดีหาซื้อ

จากพวกปลอดสารพิษจะดีที่สุด




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น