Ads



วันศุกร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557

ผักชีลาว ประโยชน์ สรรพคุณ




ผักชีลาว ประโยชน์ สรรพคุณ

       ผักชีลาว (Anethum graveolens Linn) ต่างประเทศมักเรียกว่าดิลล์หวีด

หรือหญ้าดิลล์ (dill weed) เป็นพืชจัดอยู่ในพวกผักชี ต้นสูงประมาณ 1-2 ฟุต ใบเป็น

แบบขนนกออกจะคล้ายๆชะอม แต่ไม่ใช่ซะทีเดียว ใบเป็นเส้นฝอยๆรอบทรงเป็นกิ่ง

ตามยอดไปเรื่อยๆไม่แน่นอน มีกลิ่นฉุนมากกว่าผักชี และ ผักชีฝรั่ง มีดอกเล็กสีขาว

เป็นช่อใหญ่  ชื่อที่แตกต่างของผักชีลาว คือ ผักจี(ภาคเหนือ) ผักชีเหม็น ผักหอมน้อย

ผักหอมผอม นับว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นสมุนไพรที่ไม่ค่อยหาทานได้ง่ายนัก

และบางคนก็ไม่ชอบใจในกลิ่นของมันซักเท่าไหร่ แต่มันมีประโยชน์มากเลยนะครับ


ผักชีลาว ประโยชน์ สรรพคุณ


สารอาหารในผักชีลาว

โปรตีน , คาร์โบไฮเดรต , แคลเซียม , เหล็ก , แม็กนีเซียม , ฟอสฟอรัส ,

โพแทสเซียม , โซเดียม , สังกะสี (นิดหน่อย) , วิตามินซี , ไทอะมิน ,

ไรโบเฟลวินหรือ วิตามินบี2 , ไนอะซิน(ในปริมาณที่สูงกว่าสารอื่นๆ) , วิตามินบี 6 ,

โพเลท , วิตามินเอ


ประโยชน์และสรรพคุณของ ผักชีลาว


1. แก้ไข้ที่เกิดจากซาง


2. บำรุงธาตุ


3. แก้สะอึก


4. แก้ร้อนในกระหายน้ำ


5. แก้คลื่นไส้อาเจียน


6. แก้ไข้หัว ไข้พิษ


7. แก้อาการเจ็บตา


8. ขับลมในลำไส้ (ผล) เจริญอาหาร


9. แก้ไตพิการ (ผล)


10. แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อาการจุกเสียดแน่นท้อง


11. รากเป็นกระสายยา กระทุ้งพิษไข้หัว แก้ไอและระคายเคืองคอ


12. ควบคุมความสมดุลของน้ำในร่างกาย


13. ลดความดันโลหิต


14. แก้โรคภูมิแพ้


15. เสริมสร้างกระดูกและฟัน


16. ดับกลิ่นคาวในเนื้อสัตว์


17.  เมล็ดแห้งที่แก่เต็มที่ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง


18. มีปริมาณไนอะซินหรือ วิตามินบี3 ที่สูง ทำลายพิษหรือท็อกซินจากมลพิษ

รักษาโรคทางจิตและโรคเกี่ยวกับความผิดปกติทางสมอง


19. ช่วยรักษาโรคปวดหัวไมเกรน


20. วิตามินเอ มีผลต่อการเจริญเติบโต การสร้างกระดูก และระบบสืบพันธุ์ นอกจากนี้

ยังป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบขับปัสสาวะ

ทำให้ผิวและผมแข็งแรง


ผักชีลาวนั้นนิยมโรยบนสลัดผักและมันฝรั่งบดเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากนี้น้ำมัน

ผักชีลาวยังใช้แต่งกลิ่นผักดอง น้ำซอส สตู ขนมหวาน เครื่องดื่มและเหล้า

อีกด้วย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น