Ads



วันเสาร์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2557

ผักบุ้งจีน ปลูกง่ายประโยชน์เยอะ สรรพคุณแยะ




ผักบุ้งจีน ประโยชน์ สรรพคุณ

   ผักบุ้งจีน Ipomoea aquatica พืชเขตร้อนเป็นไม้ล้มลุกที่ปลูกง่ายโตเร็วใช้เวลา

ไม่นานและเป็นที่แพร่หลายมากในไทยเป็นผัก และอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถหา

กินได้อย่างง่ายดายอีกชนิดนึง (หาง่ายกว่าผักชีลาว บทความที่แล้วเยอะ) และเป็น

อาหารพื้นๆที่หลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมากมักนำมาทำเป็นอาหารอย่าง ผัดผักบุ้ง

ไฟแดง ผักบุ้งลวกจิ้มน้ำพริก กินแกล้มกับส้มตำ ใส่ในแกงก็ยังได้ ประโยชน์ดีหา

กินง่ายทำอาหารสะดวกแบบนี้นับว่าเยี่ยมมาก


สารอาหารและคุณค่าได้จากจากผักบุ้งจีน


โปรตีน , คาร์โบไฮเดรต , แคลเซียม , เหล็ก , แม็กนีเซียม , ฟอสฟอรัส ,

โพแทสเซียม , โซเดียม , ซิงค์(สังกะสี) , วิตามินซี , ไทอะมิน , ไรโบฟลาวิน ,

ไนอะซิน , วิตามินบี6 (เล็กน้อย) , โฟเลท วิตามินเอ


ประโยชน์และสรรพคุณของผักบุ้งจีน


1. ถอนพิษผิดสำแดง แก้พิษยาเบื่อเมา


2. ตำแล้วเอามาพอกทาแก้พิษฝี และสามารถแก้อักเสบแก้บวมได้


3. เบต้า-แคโรทีนรักษาสุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง


4.มีสารต้านอนุมูลอิสระ ต่อต้านมะเร็งและทำให้ดูอ่อนวัย


5. บำรุงสุขภาพของดวงตา ลดความเสื่อมของเซลล์ของลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการ

เป็นต้อกระจก ตาฝ้าฟาง ตาแดง สายตาสั้น อาการคันนัยน์ตา


6. ชะลอความแก่


7. สามารถลดน้ำตาลในกระแสเลือดสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน


8.เนื่องจากผักบุ้งมีรสเย็นจึงช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้อีกด้วย


9. ช่วยควบคุมความสมดูลของน้ำในร่างกาย


10. ป้องกันโรคภูมิแพ้ ที่ได้มาจากสารโพแทสเซียม


11. ช่วยทำความสะอาดของเสียที่ตกค้างในลำไส้


12. ป้องกันโรคท้องผูก เป็นยาระบาย


13. แก้อาการเหงือกบวม แผลร้อนในในปาก


14. ช่วยในการบำรุงโลหิต


15. บำรุงธาตุ


16. ช่วยบำรุงกระเพาะ ไม่ให้เป็นโรคกระเพาะ


17. ช่วยให้กระดูก ผม ฟัน และเหงือกแข็งแรง


18. สร้างภูมิต้านทานให้ระบบหายใจ


19. ลดการอักเสบของสิว และช่วยลบจุดด่างดำ


20. บำรุงร่างกายและผิวพรรณ


ผักบุ้ง อาหารเพื่อสุขภาพหากินง่ายดาย ประโยชน์เยอะแยะมากมายจ้า



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น