ถั่วงอก ประโยชน์ และสรรพคุณ
ถั่วดำ ถั่วเหลือง (ถั่วงอกหัวโต) ถั่วลันเตา (โต้วเหมี่ยว) เป็นต้น ถั่วงอกเป็นผักชนิด
หนึ่งและมีคุณค่าทางอาหารสูง ได้แก่ โปรตีน วิตามินบี วิตามินซี ใยอาหาร เหล็ก
มีโปรตีนและไขมันสูง ซึ่งประเทศแรกของโลกที่มีการเพาะถั่วงอกหัวโต ก็คือ
ประเทศจีน
ถั่วงอก เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่หากินง่ายอีกชนิดนึง ไม่แพ้ตำลึง มักหาทานได้
ตามร้าน ก๊วยเตี๋ยว ตามร้านค้าหรือเพาะเองก็ยังได้ปลูกง่ายอีกด้วยเอามาผัดกับ
เลือดหมูหรือ หมู ก็อร่อยไม่แพ้กัน
ประโยชน์และสรรพคุณของถั่วงอก
1. สารเลซิธิน (Lecithin) ช่วยบำรุงประสาทและการทำงานของสมอง
2. ออซินอน (Auxinon) มีคุณสมบัติช่วยบำรุงร่างกายเป็นหนุ่มสาวได้นาน
ไม่แก่ก่อนวัย
3. ช่วยกระตุ้นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นภายในร่างกาย ช่วยป้องกันการ
เกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้
4. ช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย
จึงส่งผลให้ลดความเสี่ยงต่อหลอดเลือดในสมองและโรคหัวใจวายได้
5. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย ป้องกันหวัด จากวิตามินซี
6. ช่วยดับร้อนและปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดี
7. ช่วยขับเสมหะ ทำให้ปอดโล่ง และขับปัสสาวะ
8. เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ส่งผลดีต่อกระเพาะอาหารของเรา
9. ป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิด จากสาร
อาหารอย่างวิตามินซี
10. กำจัดของเสียหรือสิ่งตกค้างในร่างกายได้ (Toxin)
11. วิตามินบี 12 ช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเซลล์
12. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ (จากสารต้านอนุมูลอิสระ )
13. ทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวนุ่ม เปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวล (วิตามินอี)
14. เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย
15. บำรุงกระดูกและฟัน
ข้อแนะนำ ควรรับประทาน ถั่วงอกปลอดสารพิษนะจ๊ะ เดี๋ยวจากที่จะได้ประโยชน์
จะได้โทษมาแทน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น