Ads



วันอังคารที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2557

ถั่วงอก ประโยชน์ และสรรพคุณ




ถั่วงอก ประโยชน์ และสรรพคุณ

      ถั่วงอก (อังกฤษ: bean sprout) คือ ต้นถั่วที่มีรากงอกจากเมล็ด เช่น ถั่วเขียว

ถั่วดำ ถั่วเหลือง (ถั่วงอกหัวโต) ถั่วลันเตา (โต้วเหมี่ยว) เป็นต้น ถั่วงอกเป็นผักชนิด

หนึ่งและมีคุณค่าทางอาหารสูง ได้แก่ โปรตีน วิตามินบี วิตามินซี ใยอาหาร เหล็ก

มีโปรตีนและไขมันสูง ซึ่งประเทศแรกของโลกที่มีการเพาะถั่วงอกหัวโต  ก็คือ

ประเทศจีน



ถั่วงอก เป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่หากินง่ายอีกชนิดนึง ไม่แพ้ตำลึง มักหาทานได้

ตามร้าน ก๊วยเตี๋ยว ตามร้านค้าหรือเพาะเองก็ยังได้ปลูกง่ายอีกด้วยเอามาผัดกับ

เลือดหมูหรือ หมู ก็อร่อยไม่แพ้กัน


ประโยชน์และสรรพคุณของถั่วงอก


1. สารเลซิธิน (Lecithin) ช่วยบำรุงประสาทและการทำงานของสมอง


2. ออซินอน (Auxinon) มีคุณสมบัติช่วยบำรุงร่างกายเป็นหนุ่มสาวได้นาน

ไม่แก่ก่อนวัย


3. ช่วยกระตุ้นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นภายในร่างกาย ช่วยป้องกันการ

เกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้


4. ช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย

จึงส่งผลให้ลดความเสี่ยงต่อหลอดเลือดในสมองและโรคหัวใจวายได้


5. เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย ป้องกันหวัด จากวิตามินซี


6. ช่วยดับร้อนและปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดี


7. ช่วยขับเสมหะ ทำให้ปอดโล่ง และขับปัสสาวะ


8. เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ส่งผลดีต่อกระเพาะอาหารของเรา


9. ป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิด จากสาร

อาหารอย่างวิตามินซี


10. กำจัดของเสียหรือสิ่งตกค้างในร่างกายได้ (Toxin)


11. วิตามินบี 12 ช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเซลล์


12. ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ (จากสารต้านอนุมูลอิสระ )


13. ทำให้ผิวชุ่มชื้น ผิวนุ่ม เปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวล (วิตามินอี)


14. เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย


15. บำรุงกระดูกและฟัน


ข้อแนะนำ ควรรับประทาน ถั่วงอกปลอดสารพิษนะจ๊ะ เดี๋ยวจากที่จะได้ประโยชน์

จะได้โทษมาแทน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น