Ads



วันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2557

กะเพรา มีประโยชน์อย่างไร




กะเพรา มีประโยชน์อย่างไร


กะเพรา มีประโยชน์อย่างไร ( เขียนว่า กะเพรา นะครับไม่ใช่ กระเพรา)


กะเพรา (ชื่อวิทยาศาสตร์: Ocimum sanctum) เป็นไม้ล้มลุก แตกกิ่งก้านสาขา

สูง 30-60 ซม. นิยมนำใบมาประกอบอาหารคือ ผัดกะเพรา หรือจะทำเป็นน้ำดื่มโดยใส่

ลงในน้ำร้อน ดื่มเพื่อสุขภาพก็ย่อมได้ กะเพรามี 3 พันธุ์ คือ กะเพราแดง กะเพราขาว

และ กะเพราลูกผสมระหว่างกะเพราแดงและกะเพราขาว

กะเพรา มีประโยชน์อย่างไร


บทความที่แล้วเราพูดถึง ผักที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบเยอะ อย่าง แตงกวาไปแล้ววันนี้

เรามาดูผักที่ต้องใช้น้ำหรือของเหลวและความร้อนช่วยในการดึงคุณค่ามันออกมาบ้าง

อย่างกะเพรา


ประโยชน์ของกระเพรา


ใบของกะเพรา


1. บำรุงธาตุไฟธาตุ


2. ขับลม แก้ปวดท้อง


3. แก้ลมตานซาง


4. ขับลมจุกเสียด แก้จุกเสียด อาการคลื่นเหียนอาเจียน


5. น้ำที่คั้นจากใบ ช่วยขับเหงื่อ แก้ไข้ ขับเสมหะ หรือน้ำชงใบกระเพราะช่วยเจริญ

   อาหารเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ดี


6. เอามาทาผิวหนัง แก้ กลาก เกลื้อน หยอดหูก็สามารถแก้อาการปวดหูได้


7. ใบของกะเพรา จะสดหรือแห้งก็สามารถนำมาชงเป็นชาดื่ม ช่วยบำรุงธาตุ ขับลม

   ในเด็กได้


8. นอกจากนี้กะเพรายังมีสาร เบตาโคโรทีน  ในปริมาณที่มาก ซึ่งจะช่วยให้รักษา

   สุขภาพและเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ยังทำหน้าที่เสมือนเป็นสารต้านอนุมูล

   อิสระซึ่งมีผลต่อเราแล้วหรือยัง เช่น ผิวเริ่มเหี่ยวย่น ไม่ผ่องใส แลดูหมอง


9.ลดความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง


10. บำรุงสุขภาพของดวงตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกด้วย


11.  ความร้อนจากใบกะเพราช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น

   ได้อีกด้วย


12. นอกจากมี เบต้า เคโรทีนสูงแล้วยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส เส้นใย

   อาหารสูง อีกด้วย


** กะเพรา สามารถนำไปทำอาหารเพื่อสุขภาพได้หลายอย่างเลยทีเดียว  เช่น

แกงเลียงใส่ใบกะเพราะ  อกไก่ผัดกะเพราในน้ำมันมะกอก หมูผัดสมุนไพร หรือ

ดัดแปลงใส่ลงในสปาเก็ตตี้ก็ยังได้อีกด้วย ชงน้ำดื่มแก้กระหาย ก็เป็นอีกทางเลือก

ล้างให้สะอาดบิดให้น้ำมันจากใบกะเพราออกมาเล็กน้อยใส่ลงในน้ำร้อนก็เพียงพอแล้ว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น