วันศุกร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2557

แตงกวา กินแล้วดูดีสรรพคุณประโยชน์มากมี




แตงกวา Cucumber

    แตงกวา เป็นไม้เลื้อยในวงศ์ Cucurbitaceae (ตระกูลเดียวกันกับแตงโม ฟักทอง 

บวบ มะระ น้ำเต้า) นิยมปลูกเพื่อใช้ผลเป็นอาหาร มีอายุตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว

30-45 วันสามารถทำมาทำแกงจืด ผัด หรือนำมาเป็นผักเคียงกินกับน้ำพริกหรือเอามา

อยู่ในรูปของแตงกวาดองก็ยังได้ แถมยังไปอยู่ ในผลิตภัณฑ์เสริมความงามอีกหลายๆ

อย่าง (วันก่อน เรานำเสนอเรื่อง แครอทไปแล้วมาวันนี้แตงกวาบ้าง มีประโยชน์ไม่แพ้

แครอทกันเลย)

แตงกวา กินแล้วดูดีสรรพคุณประโยชน์มากมี


สารอาหารในแตงกวา มีอะไรบ้าง


วิตามินซี กรดคาเฟอิก วิตามินเอ เบต้า เคโรทีน วิตามินอี  วิตามินบี 1 วิตามินบี 2

ไนอะซิน และแร่ธาตุจำเป็น เช่น ซิลิกา โพแทสเซียม โมลิบดีนัม แมงกานีส

แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม 


สารอาหารและประโยชน์ที่ได้รับจากแตงกวา


1. ทำให้ร่างกายสดชื่น : ช่วยแก้กระหายทำให้ร่างกายสดชื่นลดอาการขาดน้ำได้ เพราะ

แตงกว่าประกอบด้วยน้ำถึง 90 เปอร์เซ็นต์ 


2. แก้ร้อนใน : อย่างที่น้องคนนึงบอกว่าเป็นร้อนในต้องรีบไปหาหมอ ช้าก่อน !!! ได้ลอง

แตงกวารึยังกินบ่อยๆ จะช่วยลดอาการร้อนในได้ชงัดนักแล


3. โลชั่นสูตรเย็น : เมื่อโดนแดดเผาหรือต้องออกแดดจัดกลับมาแล้วรู้สึกผิวเกรียม

 นำแตงกวามาฝานบางๆประคบใบหน้าของเราที่โดนแดดเผาก็จะช่วยลดหรือบรรเทา

อาการลงได้


4. ลดคอเลสเตอรอล : ช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ในผู้ที่คุมน้ำหนักเพราะมีกากใยอาหาร

ให้พลังงานต่ำ


5. แก้ท้องเฟ้อ : ใบแตงกวา


6. บำรุงธาตุ : เป็นยาระบายขับปัสสาวะ  


7. แก้นิ้วในท่อปัสสาวะ ขัดเบา (อาการขัดเบาคืออาการเริ่มต้นของทางเดินปัสสาวะ

อักเสบ)


8. ทำให้ผิวชุ่มชื่น อ่อนนุ่ม ช่วยลอกฝ้าได้อีกด้วย


9. รากของแตงกว่าช่วยป้องกันการขาดวิตามินบี 1


10. ตำพอกแก้อักเสบ เพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวก็ได้นะ


11. บำรุงและช่วยในระบบการย่อยอาหาร


12. ป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย 


13. เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เบต้า เคโรทีน เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ดี


14. ช่วยในระบบย่อยอาหาร ลดความอ้วน มีความสำคัญต่อประสาทและสมอง จาก

ไนอะซิน


15. ไนอะซิน (วิตามินบี3) ในแตงกวายังช่วยยบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน ลดความดัน

โลหิตช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดียิ่งขึ้นบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องร่วง และ

อาการร้อนใน (ที่ได้บอกไปในเบื้องต้น) รวมถึงเรื่องกลิ่นปาก


16. ช่วยทำลายพิษหรือท็อกซินจากมลพิษ แอลกอฮอล์และยาเสพติด


17. ซิลิกาในแตงกวาเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อสุขภาพกันซึ่งรวมถึงกล้ามเนื้อ,

กระดูกอ่อนและกระดูก ช่วยบำรุงหัวใจและช่วยสร้างเสริมกระดูกและฟัน  .


18. ซิลิกาในแตงกวายังช่วยลดอาการผมร่วง ได้อีกด้วย 


19. โมลิบดีนัมมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและ

ไขมัน และเป็นส่วนสำคัญของเอนไซม์ที่เป็นส่วนสำคัญในการเอาธาตุเหล็กมาใช้งาน


20. โมลิบดินัม ยังเป็นตัวช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้


21. แมงกานีสในเปลือกแตงกวาช่วยควบคุมความดันเลือดและความสมดุลของสารอาหาร

ในร่างกาย ช่วยเรื่องการทำงานของสมองระบบประสาท และ ระบบกล้ามเนื้อป้องกันโรค

ความจำเสื่อม ความจำสั้น (แต่รักฉันยาว ) แหนะ ช่วยเรื่องความจำได้ดี 


    *** รวมไปถึงคุณลักษณะที่มีประโยชน์อย่างอื่นซึ่งเป็นพื้นฐานที่ดีต่อร่างกาย อยู่แล้ว

อย่างเช่น วิตามินซี  วิตามินอี  วิตามินบี 1 วิตามินบี 2  โพแทสเซียม  แคลเซียม

 ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และแมกนีเซียม แตงกวาอร่อย บำรุงผิวก็ได้ รากก็เป็นยา ใบก็

เป็นยา ผลก็อร่อยเอามาบำรุงผิวได้อย่างดี นับว่าเป็น อาหารเพื่อสุขภาพผัก ผลไม้ที่มี

ประโยชน์ต่อสุขภาพไม่แพ้อย่างอื่นเลยทีเเดียว แต่ทุกอย่างเมื่อรับเข้าไปในปริมาณที่

พอดีก็จะดีต่อร่างกายนะครับ ไม่มากไม่น้อยเกินไปรับรองสุขภาพดี




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น