Ads



วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557

เห็ดหูหนู ประโยชน์ สรรพคุณ




เห็ดหูหนู ประโยชน์ สรรพคุณ

   เห็ดหูหนู เห็ดหูหนู ชื่อวิทยาศาสตร์: Auricularia auricula-judae อยู่ในวงศ์ 

Auriculariaceae ดอกเห็ดเป็นวุ้นทรงถ้วย รูปร่างคล้ายหูไม่แน่นอน ผิวด้านนอกสี

น้ำตาลอมเหลือง แดง หรือเทา มีขนเล็กๆ ผิวด้านในสีอ่อนกว่า ไม่มีขน มีรอยหยักย่น

ออกจากโคนไปถึงปลาย สปอร์รูปรี ใส ผิวเรียบ เห็ดหูหนูชนิดบาง เกิดขึ้นตาม

ธรรมชาติทั่วทุกแห่งของไทย แต่หากเกิดขึ้นในที่สูงมักมีสีค่อนข้างคล้ํา ดอกมีความ

บางคล้ายเยลลี่ สีน้ําตาลอ่อน หรือ สีดํา ผิวเรียบ ไม่มีขนทั้ง 2 ด้าน  เป็นเห็ดที่รับ

ประทานได้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ หาซื้อได้ตามร้านขายผักทั่วไปหาง่ายกว่า หัวปลี 

ในบทความที่แล้วแน่นอน เอามาทำเป็นผัดผัก ใส่ในแกงจืด หรืออาหารอบ ก็ได้

หลายอย่างเลยทีเดียว




คุณค่าและสารอาหารของเห็ดหูหนู


โปรตีน , กาก , เถ้า , คาร์โบไฮเดรท , พลังงาน , แคลเซียม , เหล็ก , ฟอสฟอรัส ,

วิตามินบี 1 , วิตามินบี 2 , วิตามินซี , ไนอาซิน


ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดหูหนู


1. ช่วยลดความข้นของเลือด ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น


2. ชะลอความเสื่อมของเซลล์


3. ช่วยให้ไม่มีลิ่มเลือดไปอุดตันตามอวัยวะต่างๆทั้ง เส้นเลือดสมอง หัวใจ


4. ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน


5. เสริมสร้างภูมิต้านทาน ภูมิคุ้มกัน


6. มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง


7. บำรุงอวัยวะภายในเช่น ปอด ไต หัวใจ


8. ช่วยลดความดันโลหิต


9. บำรุงร่างกายปรับสมดุล ช่วยให้พักผ่อนได้เต็มที่เหมาะสมหรับผู้ที่นอนไม่หลับ

ใจสั่น หรือผู้สูงอายุ


10. สาระสำคัญคือบำรุงเลือด ซึ่งส่งผลต่อ ความดัน สมอง และหัวใจให้ทำงาน

 ได้ดีลดความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับอวัยวะภายในได้ดี


สรรพคุณของเห็ดหูหนูเน้นไปทางสุขภาพภายในที่ส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย

อย่าลืมหามาทานกันบ้างนะครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น