หอมแดง มีประโยชน์อย่างไร Shallot
ใช้สร้างรสชาติในอาหารผัด น้ำสต๊อก หรือซอส สามารถย่างทั้งตัวและเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงได้
รสชาติจะฉุนมากตอนดิบ กลมกล่อมและมีรสหวานเมื่อปรุงสุก
มีสารออร์กาโนซัลเฟอร์ และสารเควอซิทีน มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส
จึงถูกนำมาใช้ในการแพทย์แผนโบราณมายาวนานเพื่อช่วยรักษาโรคหวัด ไข้ และไข้หวัดใหญ่
หอมแดงนั้นดีสำหรับสุขภาพ
หอมแดงมีเส้นใยในปริมาณที่สูงกว่าและอุดมไปด้วยวิตามิน ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน
เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำและอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น วิตามิน A B และ C วิตามินบี 6
ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำงานของระบบประสาทและภูมิคุ้มกัน
ช่วยกระตุ้นการหลั่งของเอนไซม์ย่อยอาหารและช่วยในการล้างพิษในตับ
รวมถึงแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม แมงกานีส และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ
และมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ
หอมแดงดิบมีน้ำตาลต่ำ
หากผิวหนังด้านนอกมีเชื้อราอย่างเห็นได้ชัด เปลี่ยนสี หรือมีเนื้อสัมผัสที่เละๆ ชื้น
แสดงว่าหอมแดงนั้นน่าจะเสียแล้ว แนะนำให้ทิ้งอย่ากิน
ตราบใดที่หอมแดงของคุณยังแห้ง คุณสามารถเก็บและใช้งานได้นาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น