วันพฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2567

หอมแดง มีประโยชน์อย่างไร Shallot

 


หอมแดง มีประโยชน์อย่างไร Shallot


ใช้สร้างรสชาติในอาหารผัด น้ำสต๊อก หรือซอส  สามารถย่างทั้งตัวและเสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงได้


รสชาติจะฉุนมากตอนดิบ กลมกล่อมและมีรสหวานเมื่อปรุงสุก


หอมแดง



มีสารออร์กาโนซัลเฟอร์ และสารเควอซิทีน มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส


จึงถูกนำมาใช้ในการแพทย์แผนโบราณมายาวนานเพื่อช่วยรักษาโรคหวัด ไข้ และไข้หวัดใหญ่


หอมแดงนั้นดีสำหรับสุขภาพ 


หอมแดงมีเส้นใยในปริมาณที่สูงกว่าและอุดมไปด้วยวิตามิน ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน


เนื่องจากมีแคลอรี่ต่ำและอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็น เช่น วิตามิน A B และ C วิตามินบี 6


ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำงานของระบบประสาทและภูมิคุ้มกัน


ช่วยกระตุ้นการหลั่งของเอนไซม์ย่อยอาหารและช่วยในการล้างพิษในตับ 


รวมถึงแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม แมงกานีส และธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ


และมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ 


หอมแดงดิบมีน้ำตาลต่ำ 


หากผิวหนังด้านนอกมีเชื้อราอย่างเห็นได้ชัด เปลี่ยนสี หรือมีเนื้อสัมผัสที่เละๆ ชื้น 


แสดงว่าหอมแดงนั้นน่าจะเสียแล้ว แนะนำให้ทิ้งอย่ากิน


ตราบใดที่หอมแดงของคุณยังแห้ง คุณสามารถเก็บและใช้งานได้นาน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น