Ads



วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557

กระเทียม สรรพคุณ ประโยชน์




กระเทียม สรรพคุณ ประโยชน์

  กระเทียม  Garlic เป็นพืชล้มลุกประเภทหัว มีกลีบย่อยหลายกลีบติดกันแน่น 

สีขาว มีกลิ่นแรง มีหัวใต้ดินแบบ Tunic bulb ลักษณะกลมแป้น เส้นผ่านศูนย์กลาง 

2-4 ซม. มีแผ่นเยื่อสีขาวหรือสีม่วงอมชมพูหุ้มอยู่ 3-4 ชั้น ซึ่งลอกออกได้ แต่ละหัว

มี 6-10 กลีบ  คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันมากสำหรับกระเทียม มีกลิ่นฉุน นิยมใส่ใน

อาหารหลายชนิดทั้ง ต้มผัด แกง ทอด(เอาไปหมักเนื้อได้) นับว่าเป็นส่วนประกอบ

อาหารเพื่อสุขภาพได้หลาๆอย่างเลยทีเดียว ทำผัดผักรวมใส่เห็ดหูหนูด้วย 

คงอร่อยไม่ใช่น้อย



สารอาหารและคุณค่าทางอาหารของกระเทียม


พลังงาน , โปรตีน , คาร์โบไฮเดรต , ไฟเบอร์ , น้ำตาล , แคลเซียม , เหล็ก ,

แม็กนีเซียม , ฟอสฟอรัส , โพแทสเซียม , โซเดียม , สังกะสี , วิตามินซี ,

ไทอะมิน , ไรโบฟลาวิน , ไนอะซิน , วิตามินบี6 , โฟเลต , วิตามินเอ , วิตามินอี ,

วิตามินเค


ประโยชน์และสรรพคุณของกระเทียม


1. แก้ปัญหาผมร่วง ด้วยการฝานบางๆนำมานวดศรีษะ


2. มีแอนตี้ออกซิแดนท์ สามารถฆ่าเชื้อรักษาสิวได้


3. ใบกระเทียมมีสรรพคุณช่วยทำให้เสมหะแห้ง กระจายโลหิต แก้ลมปวดมวนในท้อง


4. แก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อน


5. แก้ผลเน่า และเนื้อร้าย


6. ช่วยบำรุงธาตุ ขับโลหิตระดูด้วย


7. แก้ปวดหู แกหูอื้อ


8. ใช้รักษาโรคบิด


9. ป้องกันมะเร็ง ต่อต้านเนื้องอก


10. ระงับกลิ่นปากและแบคทีเรียในช่องปาก แก้น้ำลายเหนียวและเลือดออกตามไรฟัน


11. มีกลิ่นที่ฉุนจึงสามารถไล่ยุงได้ดี


12. ขับพยาธิในท้อง จุกเสียดแน่น ช่วยขับปัสสาวะ  อาหารไม่ย่อย


13. บำรุงปอด ปอดพิการ ปอดบวม


14. ลดระดับไขมัน คอลเลสเตอรอล และลดน้ำตาลในเลือด


15. แก้โรคในช่วงปาก แห้คออักเสบ


16. สามารถป้องกันโรคหัวใจ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย


17. ป้องกันและรักษาโรคหวัด ไข้


18. ลดความดันโลหิตสูง


19. แก้หืดและโรคหลอดลม


20. มีสารอัลลิซินเป็นตัวช่วยทำให้เลือดไหลเวียนมายังบริเวณที่ทาถูนวดยา ช่วยให้

อาการเคล็ดขัดยอก ปวดต่างๆบรรเทาลง


กระเทียมมีสรรพคุณและประโยชน์มากมาย ถึงจะมีกลิ่นฉุนแต่ก็น่าสนใจที่จะทาน

อยู่นะครับ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น