เห็ดหูหนู ประโยชน์ สรรพคุณ
เห็ดหูหนู เห็ดหูหนู ชื่อวิทยาศาสตร์: Auricularia auricula-judae อยู่ในวงศ์
Auriculariaceae ดอกเห็ดเป็นวุ้นทรงถ้วย รูปร่างคล้ายหูไม่แน่นอน ผิวด้านนอกสี
น้ำตาลอมเหลือง แดง หรือเทา มีขนเล็กๆ ผิวด้านในสีอ่อนกว่า ไม่มีขน มีรอยหยักย่น
ออกจากโคนไปถึงปลาย สปอร์รูปรี ใส ผิวเรียบ เห็ดหูหนูชนิดบาง เกิดขึ้นตาม
ธรรมชาติทั่วทุกแห่งของไทย แต่หากเกิดขึ้นในที่สูงมักมีสีค่อนข้างคล้ํา ดอกมีความ
บางคล้ายเยลลี่ สีน้ําตาลอ่อน หรือ สีดํา ผิวเรียบ ไม่มีขนทั้ง 2 ด้าน เป็นเห็ดที่รับ
ประทานได้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ หาซื้อได้ตามร้านขายผักทั่วไปหาง่ายกว่า หัวปลี
ในบทความที่แล้วแน่นอน เอามาทำเป็นผัดผัก ใส่ในแกงจืด หรืออาหารอบ ก็ได้
หลายอย่างเลยทีเดียว
คุณค่าและสารอาหารของเห็ดหูหนู
โปรตีน , กาก , เถ้า , คาร์โบไฮเดรท , พลังงาน , แคลเซียม , เหล็ก , ฟอสฟอรัส ,
วิตามินบี 1 , วิตามินบี 2 , วิตามินซี , ไนอาซิน
ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดหูหนู
1. ช่วยลดความข้นของเลือด ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
2. ชะลอความเสื่อมของเซลล์
3. ช่วยให้ไม่มีลิ่มเลือดไปอุดตันตามอวัยวะต่างๆทั้ง เส้นเลือดสมอง หัวใจ
4. ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน
5. เสริมสร้างภูมิต้านทาน ภูมิคุ้มกัน
6. มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง
7. บำรุงอวัยวะภายในเช่น ปอด ไต หัวใจ
8. ช่วยลดความดันโลหิต
9. บำรุงร่างกายปรับสมดุล ช่วยให้พักผ่อนได้เต็มที่เหมาะสมหรับผู้ที่นอนไม่หลับ
ใจสั่น หรือผู้สูงอายุ
10. สาระสำคัญคือบำรุงเลือด ซึ่งส่งผลต่อ ความดัน สมอง และหัวใจให้ทำงาน
ได้ดีลดความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับอวัยวะภายในได้ดี
สรรพคุณของเห็ดหูหนูเน้นไปทางสุขภาพภายในที่ส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย
อย่าลืมหามาทานกันบ้างนะครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น