Ads



วันศุกร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2557

มะม่วง อร่อยของอร่อยมีประโยชน์ (สรรพคุณ)




มะม่วง ประโยชน์ (สรรพคุณ)

   มะม่วง หรือ Mango ผลไม้เมืองร้อน  เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ใบโต ยาว ปลาย

แหลม ขอบใบเรียบ ใบอ่อนสีแดง ออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่้งดอกขนาดเล็ก สีขาว

ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีเหลือง เมล็ดแบน เปลือกหุ้มเมล็ดแข็ง มีหลายสายพันธ์ เป็น

พืชเศรษฐกิจ อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่อร่อย เป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้เป็นอย่างดี กินง่าย

หาง่าย อร่อย หาซื้อหาทานง่ายไม่แพ้มะนาว และมีหลายสายพันธ์ให้เลือกกินเลือกทาน

ตามฤดูกาลเลยทีเดียว



สารอาหารและคุณค่าทางอาหารของมะม่วง


โปรตีน , คาร์โบไฮเดรต , ไฟเบอร์ , น้ำตาล , แคลเซียม , เหล็ก , แม็กนีเซียม ,

ฟอสฟอรัส , โพแทสเซียม , โซเดียม , ซิงค์(สังกะสี) , วิตามินซี ไทอะมิน , รีโบฟลาวิน ,

ไนอะซิน , วิตามินบี 6 , โฟเลต , วิตามินเอ , วิตามินอี , วิตามินเค


ประโยชน์และสรรพคุณของมะม่วง


1. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง และโรคหัวใจ


2. โพแทสเซียมในมะม่วงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง


3. ธาตุเหล็กมีหน้าที่สำคัญในการนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น


4. เส้นใยไฟเบอร์ของมะม่วงมีสรรพคุณช่วยในการขับถ่าย


5.แก้อาการท้องอืดแน่นเฟ้อและแน่นท้อง


6. ผลมะม่วงดิบมีวิตามินซีสูง แก้เลือดออกตามไรฟัน


7. วิตามินเอ อี ซี แหม่ไม่ใช่อาเซียน ฮ่าๆๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณมีน้ำมีนวล เปล่งปลั่ง


8. เคี้ยวใบสดๆรักษาโรคทางเหงือกและฟัน


9. มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ


10. ช่วยป้องกันการอักเสบ เชื้อโรค เชื้อไวรัส


11. ใบสดต้มน้ำดื่มแก้ท้องอืดแน่น ลำไส้อักเสบเรื้อรัง


12. นำใบมาตำละเอียดพอกแผลให้สมานหายได้เร็วขึ้น


13. แก้คลื่นไส้ แก้บิดถ่ายเป็นเลือด


14. ช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร


15.ป้องกันโรคเหน็บชา จากวิตามินบี1


16. วิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุดตัในเส้นเลือด


17. มีสารต้านอนุมูลอิสระ


18. วิตามินเอและเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา


19. แก้อาการร้อนใน


20. ปรับสมดุลในร่างกาย ผ่อนคลาย ช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างปกติ


มะม่วงมีประโยชน์อร่อยหาทานสะดวกมากครับ แต่ควรระวังการรับประทารมะม่วงสุกใน

ผู้ป่วยเบาหวานอย่าให้เยอะจนเกินไปนะครับ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น